Huyện Yên Bình tưng bừng tổ chức lễ hội Lồng Tồng xuân Giáp Thìn 2024

12 lượt xem
In
Sáng ngày 15/2/2024 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại xã Xuân Lai, huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức lễ hội Lồng Tồng xuân Giáp Thìn 2024 thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

 

Lồng Tồng theo tiếng Tày có nghĩa là xuống đồng. Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của nền văn minh lúa nước, đây là lễ hội mở đầu cho một năm mới, cầu mong một vụ mùa bội thu.

Lễ hội Lồng Tồng được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội. Ở phần lễ được tổ chức trang trọng, lễ vật là những sản vật do bà con trong vùng làm ra  để dâng lên cúng, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bội thu. Nhà nhà hạnh phúc, mọi người khoẻ mạnh, an khang thịnh vượng, nhân khang vật thịnh, mọi sự tốt lành.

Sau lễ cúng và hồi trống khai hội, bà con nhân dân và du khách cùng tham gia ném còn. Mỗi vòng còn thể hiện cho sự khát vọng trời đất âm dương, cầu mong cuộc sống khỏe mạnh no đủ, vạn vật sinh sôi. Sau khi các vòng còn được ném trúng thì các hoạt động khác của lễ hội chính thức tổ chức. Để Lễ hội được tổ chức chu đáo, ngay từ cuối năm 2023 xã Xuân Lai đã xuân dựng kế hoạch một cách cụ thể đồng chí Nguyễn Văn Thương chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết “Ngay sau khi có kế hoạch xã đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đồng thời chỉ đạo các thôn cùng chung tay phối hợp thực hiện, chính vì vậy mà quy mô cũng như các hoạt động tại lễ hội năm nay đều phong phú và hấp dẫn hơn”.

Điểm nhấn của Lễ hội là nghi thức tịch điền, ở nghi thức này, thay mặt lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương đồng chí Nguyễn Văn Thương Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội đã xuống ruộng cày những đường cày đầu tiên. Cùng với đó là hội thi cấy của chị em phụ nữ các thôn. Đâu cũng là hoạt động thể hiện sự quyết tâm trong phong trào thi đua lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới.

Ngay sau những nghi thức của lễ hội là các hoạt động văn nghệ thể thao mang đậm bản sắc văn hoá dân gian như: ném còn, đánh yến, bóng chuyền hơi, thi ẩm thực. Đặc biệt, lễ hội năm nay xã Xuân Lai còn tổ chức các gian hàng chợ quê với sự tham gia của các thôn và các nhà trường trên địa bàn với nhiều mặt hàng đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng sông chảy như gạo tám thơm,  mật ong rừng, thịt mắm, các loại cá, tôm, các loại hoa quả như, ổi lai đài loan, ngô nếp, rau rớm, hoa chuối rừng… Ngoài ra, còn có rất nhiều loại bánh được làm từ bàn tay khéo léo của đồng bào các dân tộc như bánh nẳng, bánh chưng đen, bánh gai, bánh dầy, chè lam…

Kết thúc các hoạt động thể thao, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích các đội tham gia văn nghệ, ẩm thực, thi đấu thể thao và trao giải cho các gian hàng chợ quê. Là một trong những thành viên tham gia gian hàng chợ quê tại lễ hội chị Chu Thị Minh thôn Trung Tâm, xã Xuân lai chia sẻ :“Lễ hội năm nay được xã Xuân Lai tổ chức rất trang trọng và có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đến với lễ hội chúng tôi không chỉ được vui chơi mà còn có dịp để giao lưu học hỏi được nhiều điều bổ ích và cũng hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc tày nói riêng để cùng nhau lưu giữ”.

Lễ hội Lồng Tồng là hoạt động được xã Xuân Lai tổ chức hàng năm, lễ hội không chỉ  là dịp khơi dậy và giữ gìn nét đẹp bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày vùng thượng huyện Yên Bình, quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh của địa phương, góp phần thúc đẩy du lịch ở huyện Yên Bình ngày càng phát triển mà còn tạo động lực để bà con nhân dân xã Xuân Lai nói riêng và huyện Yên Bình nói chung phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội  ngay từ đầu năm 2024./.

Tin tức - sự kiện khác

Nồng nàn hương bưởi Đại Minh

Như một lời hẹn ước của mùa xuân, Giêng Hai là lúc cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi đơm trắng cành. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã mê mùi hương thầm phảng phất hồn quê một cách thân quen đến lạ ấy! Để rồi, dù có bận rộn đến mấy thì năm nào tôi cũng phải trở về Đại Minh để được đắm mình trong trời hoa bưởi trắng tinh khôi, hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp không gian.

Bí thư Huyện ủy An Hoàng Linh kiểm tra thị sát một số điểm phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Là địa phương có nhiều tiền năng thế mạnh về phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh. Đặc biệt nhằm từng bước đưa du lịch của huyện phát triển bền vững, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Huyện Yên Bình khai hội Đền mẫu Thác Bà xuân Giáp Thìn 2024

Trong không khí của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đền Thác Bà thu hút đông đảo bà con nhân dân cùng các du khách thập phương. Đây là lễ hội thường niên đầu xuân của huyện Yên Bình. Tới dự và chỉ đạo lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Ảnh đẹp

Thác Bà 1

Du khách chia sẻ