Huyện Yên Bình tổ chức bảo tồn lễ hội đình Ba Chãng năm 2024

12 lượt xem
In
Sáng ngày 14/2, tức ngày 5 tháng giêng năm Giáp Thìn, UBND huyện Yên Bình tổ chức bảo tồn Lễ hội Đình Ba Chãng năm 2024. Tới dự buổi lễ có đồng chí Lã Tuấn Hưng- UVBTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo huyện đoàn Yên Bình, Phòng VH&TT huyện.

Đình Ba Chãng, xã Phúc An được xây dựng vào khoảng năm 1890-1900, đánh dấu mốc lịch sử thời gian di cư của người Cao Lan từ huyện Sơn Dương đến lập làng Ba Chãng, làng Khuân Đát, xã Vô Tha, tổng Ẩm Phúc, phủ Yên Bình, tỉnh Tuyên Quang (nay xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), đồng thời gắn với lịch sử xây dựng và phát triển hàng trăm năm của vùng đất Phúc An xưa và nay. Đình Ba Chãng, thờ cúng Thành Hoàng tức Phúc Thần - người có công đưa dân Cao Lan đến lập làng Ba Chãng; Thổ Công (Thổ Địa, Ông Địa), Thần Nông, Thần núi Cao Sơn đại vương, Thần sông,… Ngoài ra, trong đình còn thờ công chúa Quỳnh Hoa, Quế Hoa, là những thánh Mẫu đã có công khai phá, dựng xây bản làng, phổ biến kinh nghiệm làm nông nghiệp cho bà con trong vùng. Năm 2016  đình Ba Chãng được UBND tỉnh Yên Bái cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm vào ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch nhân dân trong vùng lại tổ chức lễ hội tri ân Thành Hoàng và các vị tiền nhân để cầu mong một năm mới mưa gió thuận hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống an lành. Ngoài ra, vào ngày 2/2 âm  lịch và  rằm tháng 8 âm lịch hàng năm,  đình làng Ba Chãng còn mở lễ hội  gieo trồng ngũ cốc, vạn vật và lễ cúng thần nông – tạ mùa.

Lễ hội đình Ba Chãng xã Phúc An có hai phần là phần lễ và phần hội. Tại phần lễ, dân làng dâng lên Thành Hoàng làng những sản vật địa phương như: lúa nếp, bánh giày, thịt lợn, xôi, gà …cầu mong mọi điều tốt lành may mắn, sức khỏe bình an. Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: ném còn, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, liên hoan văn nghệ, thi giã bánh giày, đan rọ tôm...

Lễ hội bảo tồn đình Ba Chãng không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Cao Lan xã Phúc An, mà thông qua đó còn giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào tôn vinh giá trị tinh hoa  dân tộc của cha ông. Đồng thời đây còn là dịp để Phúc An quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh du lịch của địa phương.

Tin tức - sự kiện khác

Nồng nàn hương bưởi Đại Minh

Như một lời hẹn ước của mùa xuân, Giêng Hai là lúc cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi đơm trắng cành. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã mê mùi hương thầm phảng phất hồn quê một cách thân quen đến lạ ấy! Để rồi, dù có bận rộn đến mấy thì năm nào tôi cũng phải trở về Đại Minh để được đắm mình trong trời hoa bưởi trắng tinh khôi, hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp không gian.

Bí thư Huyện ủy An Hoàng Linh kiểm tra thị sát một số điểm phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Là địa phương có nhiều tiền năng thế mạnh về phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh. Đặc biệt nhằm từng bước đưa du lịch của huyện phát triển bền vững, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Huyện Yên Bình khai hội Đền mẫu Thác Bà xuân Giáp Thìn 2024

Trong không khí của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đền Thác Bà thu hút đông đảo bà con nhân dân cùng các du khách thập phương. Đây là lễ hội thường niên đầu xuân của huyện Yên Bình. Tới dự và chỉ đạo lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Ảnh đẹp

Thác Bà 1

Du khách chia sẻ