Xã Đại Minh tổ chức lễ hội Đình Khả Lĩnh

14 lượt xem
In
Sáng 16/2 (tức mồng 7 tháng Giêng Âm lịch), xã Đại Minh tổ chức lễ hội Đình Khả Lĩnh. Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang- PBT TT huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng Phó Chủ tịch HDND huyện, đồng chí Nguyễn Lê Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lã Tuấn Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện; Đảng ủy, chính quyền xã Đại Minh, đông đảo bà con trong và ngoài xã.

 

Đình Khả Lĩnh là một trong những di tích lịch sử, di tích có kiến trúc độc đáo được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, đình được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh tháng 7 năm 2004. Theo sử sách, ông tổ của làng Khả Lĩnh xưa là Nguyễn Viết Lãng - quan tải lương thành Bầu dưới triều Mạc. Trên đường tải lương từ thành Bầu về kinh đô, đến Đoan Hùng, nghe tin triều Mạc sụp đổ, quan tải lương đã dừng chân bên bờ sông Chảy lập làng sinh sống. Làng Khả Lĩnh có từ đó. Khi ông mất, để tưởng nhớ công khai hoang lập địa, dân làng đã lập đình thờ và tôn tướng quân là Thành Hoàng thượng đẳng thần Cao Sơn Đại vương. Cũng vào năm đó, hạn hán kéo dài, người dân trong làng đổ đi khắp nơi tìm nước, đến một cánh đồng rộng thấy có một mô đất hình mỏ cò cỏ mọc xanh tốt, bỗng có đôi cò trắng từ đâu tới lượn quanh rồi bay vút lên trời cao. Thấy sự lạ, mọi người cho là điềm lành nên làm lễ xin được đào giếng ở đó. Khi vừa đặt những nhát cuốc đầu tiên thì nước dưới lòng đất trong vắt chảy ra tưới mát cả một vùng. Mảnh đất hạn hán bỗng xanh tươi trở lại. Từ đó dân làng gọi đây là giếng Mỏ Cò và chỉ lấy nước phục vụ cho việc tế lễ. Mạch nước từ đây đã mang lại những mùa màng bội thu, cho bưởi Khả Lĩnh bao đời thơm ngon.

Lễ hội Đình Khả Lĩnh được tổ chức hai lần trong năm. Mùa xuân vào ngày 6 và 7 tháng Giêng và mùa thu ngày 11 và 12 tháng 8 âm lịch. Lễ hội đình Khả Lĩnh có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu vào buổi sáng với nghi lễ rước nước từ giếng Mỏ Cò vào đình để tế lễ. Sau khi dâng nước lên Thành Hoàng là lễ dâng hương, dâng rượu và dâng lễ vật. Lễ dâng cúng bao giờ cũng có hương hoa bưởi và quả bưởi đẹp nhất được dân làng lựa chọn để dâng lên Thành Hoàng làng. 

Phần hội với phần thi kéo co, cờ tướng, bóng bàn …hết sức sôi động cùng các hoạt động thi đấu thể thao của nhân dân các thôn và học sinh các trường học trong xã. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị văn hoá và đời sống tinh thần của người dân.

Lễ hội đình Khả Lĩnh không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân thôn Khả Lĩnh mà còn gắn liền với nguồn gốc giống bưởi đặc sản của vùng, ngày nay bưởi cũng là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Đồng thời qua lễ hội giáo dục các thế hệ sau biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử, bản sắc văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc vùng hạ lưu sông Chảy để đồng lòng dốc sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Tin tức - sự kiện khác

Nồng nàn hương bưởi Đại Minh

Như một lời hẹn ước của mùa xuân, Giêng Hai là lúc cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi đơm trắng cành. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã mê mùi hương thầm phảng phất hồn quê một cách thân quen đến lạ ấy! Để rồi, dù có bận rộn đến mấy thì năm nào tôi cũng phải trở về Đại Minh để được đắm mình trong trời hoa bưởi trắng tinh khôi, hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp không gian.

Bí thư Huyện ủy An Hoàng Linh kiểm tra thị sát một số điểm phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Là địa phương có nhiều tiền năng thế mạnh về phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh. Đặc biệt nhằm từng bước đưa du lịch của huyện phát triển bền vững, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Huyện Yên Bình khai hội Đền mẫu Thác Bà xuân Giáp Thìn 2024

Trong không khí của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đền Thác Bà thu hút đông đảo bà con nhân dân cùng các du khách thập phương. Đây là lễ hội thường niên đầu xuân của huyện Yên Bình. Tới dự và chỉ đạo lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Ảnh đẹp

Thác Bà 2

Du khách chia sẻ