Xã Hán Đà khai Hội đình Phúc Hòa

23 lượt xem
In
Sáng 17/2 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), xã Hán Đà tưng bừng tổ chức Lễ hội đình Phúc Hoà xã Hán Đà. Đây là lễ hội thường niên nằm trong chuỗi Lễ hội vùng sông Chảy của huyện Yên Bình.

 

Đình Phúc Hòa, xã Hán Đà tọa lạc trên khuôn viên rộng trên 1.200 m2. Đình thờ 3 vị tiền nhân là Hiển công Đài Vàng Quý Minh Đại vương, Hoàng công phò mã Án sát Đại vương và Hồng Hoa công chúa, là con và cháu của vua Hùng Duệ Vương thứ 18. Ba vị tiền nhân có công đánh giặc ngoại xâm về làng Phúc Hòa sinh sống, dạy nhân dân làm nông nghiệp, xây dựng làng xã. Sau khi mất, 3 vị hiền thánh được nhân dân lập đền thờ tự.Lễ  Đình Phúc Hoà được tổ chức ba lần trong năm đó  vào trung tuần tháng7 và tháng 10 âm lịch  đây là lễ giỗ các vị tiền nhân được thờ phụng trong đình. Lễ hội lớn nhất là lễ hội  mùa xuân được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng giêng hàng năm để dâng lên những sản vật địa phương  để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn người có công lập làng với cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà no đủ hành phúc. Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, ngay từ trước tết Nguyên Đán xã Hán Đà đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội.

Lễ hội đình Phúc Hòa gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ, người dân trong vùng rước nước vào đình tế lễ, lễ dâng nước, dâng hương, dâng rượu, dâng lễ vật, dâng chúc văn. Kết thúc phần lễ là nghi thức hoá chúc văn dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ, đất nước phồn vinh.  Sau phần lễ là phần hội với  các trò chơi dân gian như: kéo co, bắn nỏ… đây là những trò chơi dân gian truyền thống của dân làng mang đậm đặc chưng của nền văn hoá sông Chảy. Cùng với những trò chơi dân gian là các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao của nhân dântạo không khí phấn khởi, rộn ràng những ngày đầu xuân.

Lễ hội đình Phúc Hòa không chỉ là hoạt động tâm linh để mọi người tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân mà còn là lưu giữ những nét đẹp văn hóa, giáo dục thế hệ sau biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử, bản sắc văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc vùng hạ lưu sông Chảy./.

Tin tức - sự kiện khác

Nồng nàn hương bưởi Đại Minh

Như một lời hẹn ước của mùa xuân, Giêng Hai là lúc cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi đơm trắng cành. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã mê mùi hương thầm phảng phất hồn quê một cách thân quen đến lạ ấy! Để rồi, dù có bận rộn đến mấy thì năm nào tôi cũng phải trở về Đại Minh để được đắm mình trong trời hoa bưởi trắng tinh khôi, hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp không gian.

Bí thư Huyện ủy An Hoàng Linh kiểm tra thị sát một số điểm phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Là địa phương có nhiều tiền năng thế mạnh về phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh. Đặc biệt nhằm từng bước đưa du lịch của huyện phát triển bền vững, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Huyện Yên Bình khai hội Đền mẫu Thác Bà xuân Giáp Thìn 2024

Trong không khí của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đền Thác Bà thu hút đông đảo bà con nhân dân cùng các du khách thập phương. Đây là lễ hội thường niên đầu xuân của huyện Yên Bình. Tới dự và chỉ đạo lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Ảnh đẹp

Thác Bà 5

Du khách chia sẻ