Huyện Yên Bình khai hội Đền mẫu Thác Bà xuân Giáp Thìn 2024

30 lượt xem
In
Trong không khí của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đền Thác Bà thu hút đông đảo bà con nhân dân cùng các du khách thập phương. Đây là lễ hội thường niên đầu xuân của huyện Yên Bình. Tới dự và chỉ đạo lễ hội có đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

 

Đúng 7 giờ 30 phút Lễ hội chính thức bắt đầu với các nghi thức như rước kiệu cá, rước lễ vật, nổi trống chiêng khai hội và nghi thức tế lễ.

Đền Mẫu Thác Bà nằm trên núi Hoàng Thi ở độ cao 70m so với chân núi. Truyền thuyết kể lại rằng, vào đời các vua hùng trị vì đất nước có một nàng công chúa tên gọi là Minh Đạt được vua cha cắt cử trông coi vùng Trôi Thuỷ (Vùng sông chảy ngày nay) để dạy nhân dân khai khẩn đất hoang, trồng lúa rệt vải để hình thành nên Châu thu, Châu vật, Phủ Bình trù phú. Khi bà mất, để nhớ ơn đến công lao to lớn của bà nên nhân dân đã lập đền thờ phụng ngay trên ngọn thác tại xã Đạo Ngạn, nay là thị trấn Thác Bà. Hàng năm, Công chúa thường hiển linh tạo phúc giúp nhân dân vượt thác vượt ghềnh giao lưu buôn bán làm cho gió thuận mưa hoà, mùa màng tốt tươi. Truyền thuyết còn kể lại rằng dưới thời nhà trần tướng quân Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật trong một lần xuất quân đánh quân xâm lược, khi qua đền ông và nghĩa quân đã vào đền kính bái và được thánh mẫu giúp đỡ đã dẹp yên giặc thù. Khi đoàn quân thắng trận trở về tướng quân Chiêu Văn vương đã ban tặng Mỹ Tự Thác Bà tối linh từ. Dưới các triều đại, vua đã ban 6 sắc phong cho đền, từ đó đã trở thành thông lệ cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, ngày rằm tháng 4, ngày 17 tháng 7 và rằm tháng Chạp là ngày lễ tri ân Thánh Mẫu. Trong đó ngày mùng 9 tháng Giêng là ngày lễ hội chính để trăm họ tụ họp, mở hội rước mẫu dâng lên thánh mẫu lễ vật hoa tươi, trái ngọt, chè kho và rước cá để tỏ lòng tôn kính và cầu thánh mẫu phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, nhà nhà no đủ.

Ông Nguyễn Xuân Cảnh du khách việt kiều Cộng hòa liên bang Đức phấn khởi nói “Trở về quê hương lần này tôi rất vinh dự được tham gia buổi lễ khai hội tại Đền Mẫu Thác Bà, buổi lễ được huyện Yên Bình tổ chức rất trang trọng, ý nghĩa,trước đó tôi cũng được đi thăm qua hồ Thác Bà phong cảnh ở đây rất đẹp, người dân rất mến khách sau lần này tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè trong nước và cộng đồng việt kiều ở nước ngoài biết đến Yên Bình để cùng thăm quan, trải nghiệm”.

Cũng là một trong những du khách đến dự lễ, bà Triệu Thị Hồng trong trang phục đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao Quần Trắng đến từ thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh huyện Yên Bình bộc bạch:“Đầu năm mình đi lễ cầu mạnh khỏe, bình an, thấy huyện tổ chức Lễ hội rất trang trọng và được xem nhiều hoạt động văn nghệ thể thao mình vui lắm”.

Cũng như các lễ hội khác, Lễ hội đền Thác Bà cũng được chia làm 2 phần, sau phần Lễ kính Mẫu là phần hội, bà con nhân dân và du khách được tham gia và cổ vũ cho các  trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như kéo co, ném còn, bóng chuyền, cờ tướng… Lễ hội Đền Thác Bà được huyện Yên Bình tổ chức hàng năm không chỉ lưu giữ  nét đẹp văn hóa tâm linh để mọi người tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân mà còn là dịp giáo dục các thế hệ hôm nay biết trân trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tạo khi thế vui tươi phấn khởi ngay từ đầu năm mới, tiếp tục nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./. 

Tin tức - sự kiện khác

Nồng nàn hương bưởi Đại Minh

Như một lời hẹn ước của mùa xuân, Giêng Hai là lúc cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi đơm trắng cành. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã mê mùi hương thầm phảng phất hồn quê một cách thân quen đến lạ ấy! Để rồi, dù có bận rộn đến mấy thì năm nào tôi cũng phải trở về Đại Minh để được đắm mình trong trời hoa bưởi trắng tinh khôi, hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp không gian.

Bí thư Huyện ủy An Hoàng Linh kiểm tra thị sát một số điểm phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Là địa phương có nhiều tiền năng thế mạnh về phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh. Đặc biệt nhằm từng bước đưa du lịch của huyện phát triển bền vững, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Thị trấn Thác Bà tổ chức đêm giao lưu văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân , mừng Lễ hội đến Mẫu Thác Bà 2024

Tối ngày 17/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại sân Đền Thác Bà, thị trấn Thác Bà đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, mừng Lễ hội đền Mẫu.

Ảnh đẹp

Thác Bà 1

Du khách chia sẻ